Giỏ hàng của bạn trống!

iPhone sắp bị cấm bán tại nhiều quốc gia, Apple gặp nguy

2022-07-14 07:38:58

Ericsson đã yêu cầu toà án các nước ra lệnh cấm bán iPhone do “Nhà Táo” vi phạm bằng sáng chế 5G. Và hiện Ericsson đã thành công trong việc xin được lệnh cấm bán iPhone đầu tiên ở Colombia. Lệnh cấm áp dụng cho các mẫu iPhone 12, iPhone 13 và iPad Pro 5G.

 

iPhone sắp bị cấm bán tại nhiều quốc gia, Apple gặp nguy - 1
 

 

Ericsson khiến Apple khốn đốn.

Tất nhiên, Apple đang chống lại lệnh cấm nhưng tình hình không hề khả quan.

Nguyên nhân do đâu?

Vấn đề cốt lõi là do Apple đã ngừng trả tiền cho Ericsson để có giấy phép bằng sáng chế, vì hãng cho rằng Ericsson đã tính phí quá cao.

Ericsson cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của mình đối với các chip 5G được sử dụng trong iPhone hiện tại. Trước đó, “Táo Cắn Dở” đã từng trả phí bản quyền cho việc sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế, nhưng sau đó không gia hạn giấy phép khi chúng hết hạn. Phía “Táo Khuyết” đang hy vọng đàm phán ở một thỏa thuận tốt hơn cho giấy phép 5G, vì trước đó hãng đã đạt được thỏa thuận về công nghệ được cấp bằng sáng chế 2G, 3G và 4G.

iPhone sắp bị cấm bán tại nhiều quốc gia, Apple gặp nguy - 3

iPhone 5G và iPad 5G đứng trước nguy cơ bị cấm bán tại nhiều quốc gia.

Mọi thứ trở nên nóng hơn khi vào tháng 12 năm ngoái, Apple kiện ngược Ericsson, cho rằng công ty Thụy Điển đã vi phạm các điều khoản của FRAND. Đây là luật quốc tế chocác bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu với các điều khoản công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Nói cách khác, Apple cho rằng Ericsson đã tính phí bằng sáng chế quá cao.

Mặt khác, Ericsson cáo buộc Apple lãng phí tài nguyên. Apple đã đáp trả bằng cách đệ đơn kiện Ericsson vi phạm bằng sáng chế không liên quan.

Cả hai công ty đang cố gắng thực hiện lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm do bên kia sản xuất: một bên là iPhone và một bên là trạm phát di động.

Vì rõ ràng Ericsson sở hữu các bằng sáng chế và Apple hiện đang vi phạm chúng bằng cách không gia hạn giấy phép, các chuyên gia cho rằng công ty Thụy Điển có khả năng thành công trong việc đạt được lệnh cấm nhập khẩu iPhone ở một hoặc nhiều quốc gia.

Lệnh cấm bán iPhone 5G ở Colombia

Chưa đầy 6 tháng sau khi Ericsson kiện Apple, lệnh cấm bán hàng và nhập khẩu đầu tiên đã được thực thi.

Apple hiện không thể bán iPhone 5G và iPad 5G ở Colombia hoặc nhập khẩu chúng vào quốc gia Nam Mỹ. Việc xác định vi phạm đã được đưa ra vào tháng 4. Tòa án yêu cầu Apple phải làm nhiều hơn là chỉ ngừng bán thiết bị 5G của riêng mình.

iPhone sắp bị cấm bán tại nhiều quốc gia, Apple gặp nguy - 4

Apple hiện không thể bán iPhone 5G và iPad 5G ở Colombia.

Apple phải “cảnh báo và liên lạc” với các cửa hàng, nhà bán lẻ, chủ sở hữu các mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử trong lãnh thổ Colombia để đảm bảo tuân thủ.

Một chiến thuật pháp lý có thể được sử dụng trong tình huống này là “antisuit injunction" - Tòa án có quyền ra lệnh cấm bị đơn khởi kiện tại bất kỳ thẩm quyền tài phán nào khác. Để ngăn chặn điều này, tòa án Colombia đã đưa ra biện pháp cao tay hơn - "anti antisuit injunction", cấm Apple cố gắng sử dụng chiến thuật này.

Thay vào đó, Apple đang theo đuổi một chiến thuật pháp lý khác: nộp đơn kiện tại Mỹ để yêu cầu bồi thường thiệt hại từ Ericsson vì khiến hãng mất doanh thu ở Colombia.

Lệnh cấm bán iPhone

Đây không phải là một tranh chấp về hiệu lực của các bằng sáng chế. Ericsson sở hữu các bằng sáng chế và Apple chấp nhận rằng chúng hợp lệ. Tranh luận chỉ xoay quanh việc liệu Ericsson có tính phí bản quyền hợp lý cho các giấy phép sử dụng bằng sáng chế hay không.

Phán quyết này không phải là vấn đề lớn đối với Apple. Colombia là một thị trường nhỏ của iPhone và iPad, và công ty sẽ không bị ảnh hưởng doanh thu khi mất đi thị trường này.

Tuy nhiên, đây có thể là lệnh cấm bán iPhone đầu tiên. Apple không phủ nhận việc đang vi phạm bằng sáng chế của Ericsson, vì vậy hãng có rất ít biện pháp chống lại các cáo buộc tương tự ở những quốc gia khác. Trừ khi và cho đến khi đạt được thỏa thuận với Ericsson, Apple đều có nguy cơ bị cấm bán iPhone ở các thị trường khác.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: